LỊCH TRÌNH 9 NGÀY Ở VÙNG ĐẤT PHIM KIẾM HIỆP
TẤT TẦN TẬT VỀ NAM NINH – PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN – VŨ LĂNG NGUYÊN – TRƯƠNG GIA GIỚI (HỒ NAM – TRUNG QUỐC) CỦA BẠN MAI THẢO NGUYÊN!
? I. CHI PHÍ: Tỉ giá 1NDT=3,400 VNĐ / 1 USD = 22,300 VNĐ
1. Visa: 65$ đối với hộ chiếu đã từng xin visa. Đối với hộ chiếu trắng, chưa từng có visa sẽ là 70$. Vì nhóm mình đi đông (13 người) xin visa cùng lúc nên hộ chiếu trắng cũng được tính là 65$. Trường hợp bạn nào gấp muốn xin visa nhanh thì cộng thêm 30$.
Làm visa khoảng 1tr5
2. Di chuyển:
Bọn mình đi theo cung Đà Nẵng – Hà Nội – Nam Ninh – Phượng Hoàng Cổ trấn – Vũ Lăng Nguyên – Trương Gia Giới.
• Máy bay khứ hồi Đà Nẵng – Hà Nội: ~1tr4 (Các bạn có thể săn vé giá rẻ trên các trang của VNA hoặc VJ)
Đặt vé máy bay giá rẻ: http://bit.ly/datvemaybayVTC365
• Từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội sẽ có các chuyến xe bus số 17 (9k/lượt), xe bus 40k hoặc taxi (giá dao động 200-300k).
Lưu ý: Xe bus 9k di chuyển mất 1 tiếng đồng hồ do dừng lại bắt khách, đường vòng sẽ nhồi các bạn ra tương cà tương ớt. Muốn tiết kiệm thời gian nên đi bus 40k hoặc taxi.
• Tàu đi từ Ga Gia Lâm (Hà Nội) – Ga Nam Ninh: 573k/người vé nằm mềm (Mua số lượng đông, 6 vé trở lên đã được chiết khấu 25%)
• Tàu đi từ Ga Nam Ninh – Cát Thủ: 102 tệ/người vé ngồi cứng (93 tệ + 9 tệ phí dịch vụ)
• Từ Cát Thủ – bến xe Thành Bắc (Phượng Hoàng cổ trấn): 25 tệ/người (đã bao gồm phí bảo hiểm 1 tệ)
• Bus từ bến xe Thành Bắc vào trong phố cổ và ngược lại: 1 tệ/ người.
• Bến xe Thành Bắc – Vũ Lăng Nguyên: 100 tệ/người
Ở đây có hai cách đi: 1. Phượng Hoàng đi Vũ Lăng Nguyên: 100 tệ/người hoặc 2. đi Trương Gia Giới: 80 tệ/người.
• Vé xe di chuyển từ khu Hoàng Thạch Trại (Vũ Lăng Nguyên) về cổng chính: 15 tệ/người
• Ô tô từ Vũ Lăng Nguyên – Trương Gia Giới:
Cách 1. Bao xe (di chuyển nhanh khoảng 1 tiếng): 180 tệ/xe 7 chỗ
Hoặc Cách 2. Bắt taxi đến bến xe Vũ Lăng Nguyên, sau đó mua vé xe 20 tệ.
Nhóm bọn mình có 3 bạn về trước nên còn lại 10 người, thuê 2 chiếc = 360 tệ chia ra. Vị chi mỗi bạn chỉ tốn 36 tệ (~123k) tiết kiệm thời gian đến Trương Gia Giới.
• Taxi Trương Gia Giới – Ga Trương Gia Giới: 10 tệ/xe
• Tàu từ Ga Trương Gia Giới – Ga Nam Ninh: Vé ngồi cứng 103 tệ/ người, Nằm cứng có 3 giá khác nhau do vị trí giường khác nhau: 193 tệ/ 201 tệ/ 207 tệ, Nằm mềm 310 tệ/323 tệ
• Taxi từ ga Nam Ninh – Bến xe Lãng Đông: 50 tệ/ lượt
• Từ bến xe Lãng Đông có 2 cách: Đi ô tô từ Nam Ninh thẳng về Hà Nội (chuyến khởi hành lúc 13h20 – khoảng 170 tệ/người) hoặc đi ô tô từ Nam Ninh về bến xe Bằng Tường ( 78 tệ/người ). Sau đó đi taxi ra cử khẩu Hữu Nghị Quan (30 tệ/xe). Nếu có thời gian ở lại Nam Ninh mua sắm, các bạn cũng có thể đi chuyến tàu đêm từ ga Nam Ninh – Ga Gia Lâm, không cần phải ra bến xe Lãng Đông.
• Tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan có xe điện di chuyển (nếu các bạn mệt ko muốn kéo hành lý đi bộ): 5 tệ/lượt hoặc trực tiếp đưa tiền Việt.
• Xe từ Cửa khẩu về Hà Nội: 1500k bao xe (có thể trả giá) hoặc trực tiếp mỗi người 150k nói tài xế đưa thẳng tới sân bay Nội Bài.
Tổng chi phí máy bay, tàu xe di chuyển các thứ tốn khoảng 4tr-4tr5.
3. Vé tham quan:
• Vé khu A Phượng Hoàng cổ trấn: 148 tệ/ người (có hiệu lực 3 ngày).
Lưu ý: Bắt đầu từ tháng 4 trở đi, Phượng Hoàng cổ trấn miễn phí vé vào tham quan phố cổ. Chỉ thu vé đối với các điểm tham quan nhỏ bên trong nếu du khách có nhu cầu.
• Vé tham quan Vũ Lăng Nguyên: Bao gồm tham quan các điểm Thiên Tử Sơn – Dương Gia Giới – Viên Gia Giới – Hoàng Thạch Trại (vé bằng thẻ từ chưa bao gồm cáp treo, đã bao gồm xe đưa đón (环保车) di chuyển đến cáp treo giữa các cảnh điểm): 248 tệ/người
• Cáp treo Thiên Tử Sơn: 67 tệ/ 1 lượt/ người
• Cáp treo Dương Gia Giới: 76 tệ/1 lượt/ người
• Cáp treo Hoàng Thạch Trại: 65 tệ/1 lượt/ người
• Thang máy Bạch Long: 72 tệ/1 lượt/ người
• Vé tham quan Thiên Môn Sơn (Trương Gia Giới): 258 tệ/ 2 lượt/ người (chưa bao gồm cáp treo ngắm cảnh trên đỉnh núi, chỗ này mình không nhớ rõ giá vé cáp)
Tổng chi phí cho vé tham quan khoảng 950 tệ (~3tr3)
4. Ăn uống:
• Cơm: Ăn uống tùy vào mỗi người, trên cơ bản là khá rẻ. Tầm khoảng 25-35 tệ/người cho mỗi bữa cơm ăn chung tại Hồ Nam. Nếu ai không ăn chung thì tự túc lương khô, mỳ tôm, bánh ngọt gì đấy. Đến khu Vũ Lăng Nguyên nên nếm thử lẩu 三下锅 và thịt mặn ướp sấy khô腊肉.
• Đồ nướng khá đắt, cũng không ngon bằng Việt Nam. Không thử cũng chả sao. (Bọn mình ăn đến lúc tính tiền bị chém xiên thịt dê 40 tệ T^T). Hoặc trên đường tham quan phố cổ có thể thử các quán vỉa hè, mùi vị tạm được. Giá tầm 5-10 tệ/ xiên.
• Nước lọc: 2 tệ – 3,5 tệ/500ml (tùy mức độ sang bần của cái bình)
• Bia: 5 tệ – 18 tệ (ngon dở tùy tiền nào của nấy)
• Trà sữa – nhạc sống Phượng Hoàng: 35 tệ/ly (Khuyến cáo: Bình thường trà sữa TQ chỉ tầm giá 5-6 tệ là uống max ngon rồi, vì quán này nhạc sống, trà thì dở nhưng bù lại anh chủ đánh đàn hát hay, lại đẹp trai manly nhiệt tình nên xí xóa bỏ qua ^^!)
• Đối với các loại nước hoa quả nhiều màu sắc ở Trung Quốc, bạn nào khó ăn khó uống xin mời bỏ qua, uống nước lọc cho bền: 2,5 tệ/chai hoặc uống coca 4 tệ/ chai nhỏ.
• Mỳ tôm đủ kiểu: 5 tệ/ hộp (nên thử loại hộp tím, mỳ chua cay vị bò (老坛酸菜牛肉面). Muốn thử loại khác cũng được, dở không chịu trách nhiệm!
• Bánh mỳ gối, bánh ngọt đủ kiểu: 3 tệ trở lên, tùy từng loại.
• Đến Nam Ninh khuyến khích các bạn nên thử Bún ốc hoặc mỳ thịt bò (sợi trắng): 6 tệ/ tô ăn max no, rau thêm tự bỏ miễn phí. (螺蛳粉、老友粉). Ăn trong khu chợ trung tâm Nam Ninh thì lựa quán hên xui, ngon dở ráng chịu thôi.
• Trái cây: đủ loại đủ kiểu, bạn nào sợ đồ TQ xin mời bỏ qua. Cơ bản là dở hơn trái cây VN, có mỗi táo là ngon hơn. Lưu ý, TQ tính nửa ký.
• Xúc xích, đồ đóng gói thông thường: Có thể thử xúc xích bắp/ xúc xích cay 1,5 tệ/ cây. Chân gà cay đóng gói: 5,5 tệ/ gói.
Tổng chi phí ăn uống cho chuyến đi 9 ngày tầm 500 tệ là quá dư dả (~1tr5-1tr7)
5. Mua sắm:
• Nam Ninh: khu Trung tâm mua sắm ở Nam Ninh 朝阳广场(百货大楼)/ Chợ Hòa Bình 和平市场. Đồ đẹp, rẻ, đa dạng. Từ túi xách, mũ nón, giày dép, bao tay, đồ điện,… gì cũng có. Nếu có thời gian, các bạn có thể đi sớm hơn để mua sắm, hoặc sau khi về trở lại Nam Ninh.
• Hồ Nam: Ở Phượng Hoàng cổ trấn chủ yếu là các khu bán hàng thủ công mỹ nghệ, khăn quàng cổ, giày dép quần áo thêu tay,… đặc trưng của dân tộc Miêu. Giá cả tùy từng cửa hàng, đắt rẻ đều có. Vũ Lăng Nguyên và Trương Gia Giới chủ yếu là tham quan du lịch, chợ nhỏ, chủ yếu bán loại áo đi núi giống The Northface và đồ chống lạnh. Trong khu du lịch bán đồ gần giống Phượng Hoàng, balo, túi xách thêu tay, đặc trưng dân tộc Miêu và Thổ, giá cả thì trên trời.
Chi phí mua sắm tùy mỗi người, mình không nêu giá cụ thể vì đây là khoảng phụ.
6. Ở: khách sạn ở Hồ Nam tương đối rẻ và đẹp.
• Nếu các bạn lo lắng có thể đặt trước khách sạn qua các trang mạng agoda.com, booking.com hoặc qunar.com. Trước khi đến nhớ gọi điện thoại cho chủ khách sạn đến đón.
• Nếu chưa đặt trước, tại Phượng Hoàng có hơn 800 khách sạn, các bạn có thể đến và thương lượng giá với chủ khách sạn. Giá cả tầm 35-40 tệ/ người/ đêm. Phòng đôi, phòng 4 người đều có.
• Vũ Lăng Nguyên: nên đặt trước khách sạn, sau khi đến bến xe thì gọi điện cho chủ khách sạn đánh xe đến đón. Như thế sẽ đỡ mất thời gian và tiện hơn cho các bạn. (1 vote cho Khách sạn Jiejiehao khá đẹp và tiện, ông chủ thì nhiệt tình có thừa).
• Trương Gia Giới: Đến nơi tìm khách sạn cũng được. Gần đối diện cổng vào khu Thiên Môn Sơn là hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ, quán ăn. Giá cả tầm 70-80 tệ/ đêm/ phòng đôi. Cách ga Trương Gia Giới không quá xa, khoảng 1km.
Tổng chi phí ở khách sạn trong 5 đêm khoảng 300 tệ (~1tr)
↪️ TỔNG KẾT CHI PHÍ: ~ 5tr VNĐ và đổi 2500-3000 NDT (Tùy vào mức độ chi tiêu của mỗi người, sau khi kết thúc chuyến đi ăn chơi tẹt ga, nhóm mình mỗi người còn dư được khoảng 500-600 NDT)
? II. MỘT SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG:
1. Khi di chuyển từ Nam Ninh đến Cát Thủ và ngược lại, vòng về từ trạm cuối Trương Gia Giới đi Nam Ninh, các bạn nên mua vé tàu nằm cứng thay vì vé ngồi. Tàu chạy chậm, dừng lại khá lâu để khách lên và xuống. Mất thời gian khoảng 12 tiếng. (Trường hợp các bạn muốn tiết kiệm tiền, sức cũng lì có thể ngồi cứng. Khuyến cáo: vật vờ, vất vưởng!)
2. Lên kế hoạch cụ thể trước khi đi. Chọn tuyến đi Nam Ninh – Trương Gia Giới (Thiên Môn Sơn) – Vũ Lăng Nguyên – Phượng Hoàng hoặc Nam Ninh – Phượng Hoàng – Vũ Lăng Nguyên – Trương Gia Giới. Đi theo cách 2 tương đối hợp lý hơn, vì ga Trương Gia Giới nằm ở gần Thiên Môn Sơn, đỡ mất công vòng đi vòng lại.
3. Thức ăn Hồ Nam tương đối mặn, cay, nhiều dầu mỡ, ngũ vị hương nồng, có vị the của hồ tiêu nếu ăn lẩu. Bạn nào kén ăn kén uống, khi ăn cơm chọn món có thể nói với nhà bếp ít mặn/cay hoặc bỏ luôn ngũ vị hương. Còn đã thử qua mà không hợp nữa với khẩu vị người Trung Quốc thì khuyến cáo nên ở nhà và du lịch trong nước. Vì cơ bản đồ ăn TQ ở đâu cũng thế và quan trọng là, trong suốt cả hành trình dài bạn không thể chỉ ăn lương khô và bánh ngọt!
4. Đối với các bạn muốn đi du lịch tự túc tại TQ, tốt nhất trong đoàn nên có ít nhất một người biết nói tiếng Trung tốt. Không phải kiểu tiếng Trung bập bẹ, quơ tay múa chân, body languages như một số nhóm đi về review lại. Vì trừ một số thành phố lớn ra, đại đa số dân TQ không biết nói hoặc giả, biết cũng không thèm nói tiếng Anh. Kể cả những khu du lịch nổi tiếng của TQ cũng rất hiếm có nhân viên biết tiếng Anh. Nếu vẫn kiên quyết đi, đương nhiên là được, nhưng gặp vô số khó khăn trong quá trình di chuyển là điều tất nhiên ai cũng biết!
5. Với khu du lịch ở Vũ Lăng Nguyên, vì khu du lịch này rất lớn, nên bạn nào muốn tiết kiệm thời gian nhìn biển báo chỉ dẫn, bản đồ, không muốn lạc đường… Tốt nhất sau khi mua vé tham quan và qua cổng soát vé từ, các bạn có thể thuê Hướng dẫn viên nội địa, không quá đắt, 1 ngày 100 tệ. Còn nếu không thuê, đương nhiên là được, nhưng khi bạn cầm bản đồ và tự túc, hoặc chẳng may bị lạc, rất khó cậy miệng để hỏi đường từ người dân cho đến nhân viên tại khu du lịch này. Khi muốn hỏi người dân bán hàng 2 bên đường, hoặc muốn chụp hình chung, hoặc mượn điện thoại trong trường hợp bị lạc nhóm, bắt buộc bạn phải mua hàng tại quầy đó. Theo như lời của 1 anh hướng dẫn viên tại đây (hên là gặp anh này nhiệt tình), người ở khu du lịch này đều muốn tạo cơ hội kiếm tiền cho hdv nội địa, nếu bạn đã ko thuê mà tự túc, nghĩa là bạn quá pro 太厉害了rồi, mắc mớ gì còn cầm bản đồ lên mà hỏi đường?
6. Trong trường hợp ngày về các bạn bị trễ giờ bay Hà Nội – Đà Nẵng, khi đến bến xe Lãng Đông, Nam Ninh phải chạy ngay vào phòng của Trưởng Ban điều hành xe và nhờ mua vé xe đi Bằng Tường chuyến 11h30.
7. Đặc biệt quan trọng: Khu vực biên giới luôn luôn nhạy cảm, đặc biệt là VN-TQ. Khi các bạn di chuyển đóng dấu xuất – nhập cảnh vào nước bạn và ngược lại. Bất cứ ai nhờ vả điều gì, kể cả kê khai giùm tờ xuất – nhập cảnh, nhất quyết không được đồng ý. Kiểm tra cẩn thận vali, balo, túi áo khoác và vật dụng trước khi qua cửa khẩu.
8. Đối với các bạn muốn tiết kiệm thời gian di chuyển, có thể tìm vé máy bay thẳng từ Đà Nẵng đi Nam Ninh. Và khi đến mỗi điểm tham quan nên mua bản đồ (5 tệ/ cái). Nhớ mua bánh ngọt, nước uống các thứ để mang theo trong suốt quá trình di chuyển bằng tàu, xe giữa các điểm.
9. Khi sang TQ , các bạn có thể mua sim để liên lạc với nhau và lên mạng bằng 3G (Có hơi khó khăn vì bọn này đòi CMND mới mở sim cho bạn, cứ đứng kì kèo với tụi nó một lúc, tầm khoảng 70-100 tệ/cái) hoặc mở gói cước quốc tế. Tốt nhất trong nhóm nên đại diện 1 bạn mua sim để tiện liên lạc với chủ khách sạn bên này trong trường hợp đặt trước phòng hoặc trường hợp có bạn lạc nhóm. Ở VN add trước zalo, wechat của thành viên vào nhóm để tiện liên lạc. Bên kia không dùng được FB, ZING, GG, Youtube các kiểu…
10. Nếu các bạn có thể làm được thẻ sinh viên quốc tế (ví dụ RMIT, khoảng 50k) thì sang đó sẽ tiết kiệm được kha khá phí tham quan khi mua vé vào cổng khu Vũ Lăng Nguyên và TGG. Lưu ý, chỉ áp dụng cho các bạn sinh từ năm 1992 trở đi. Sau năm 2016, TQ không còn áp dụng giảm giá cho sinh viên quốc tế nữa.
III. LỊCH TRÌNH 9 NGÀY:
Thời gian: 19.03.2016 – 27.03.2016
Thành viên: 13 người
1. Ngày 1 – 19.03.2016: Đà Nẵng – Hà Nội
• Xuất phát từ ĐN, đáp chuyến bay sáng đi Hà Nội lúc 7h05, 1 tiếng 15 phút sau có mặt tại sân bay Nội Bài. Đi xe buýt về trung tâm HN tập trung với 3 bạn ở HN.
• Chơi ở HN đến khoảng 20:30 có mặt tại ga Gia Lâm. 21:30 lên tàu nhận phòng, một phòng 4 giường. Phòng kín, sạch sẽ, giường êm, yên tĩnh, mỗi phòng đều có nước sôi để sẵn sát chân giường.
2. Ngày 2 – 20.03.2016: Hà Nội – Nam Ninh
• Khoảng 1:00 sáng tàu đến Đồng Đăng kiểm tra hộ chiếu và đóng dấu xuất cảnh.
• Khoảng 3:30 (4:30 phút sáng giờ Bắc Kinh), tàu đến Bằng Tường – Nam Ninh kiểm tra hành lý, hộ chiếu, kê khai trong tờ giấy nhập cảnh và đóng dấu nhập cảnh vào Trung Quốc.
• Lưu ý: Trong quá trình di chuyển lên xuống để đóng dấu, các bạn nên mang toàn bộ hành lý trên tàu xuống, vì phía bên TQ sẽ có người lên tàu kiểm tra mỗi phòng, nếu phát hiện phòng nào chưa mang hết vật dụng xuống sẽ ngăn lại và đẩy ra kiểm tra sau cùng. Xuất nhập cảnh bên TQ kiểm tra gắt gao hơn VN.
• Sau khi đóng dấu xong, tiếp tục lên tàu về ga Nam Ninh. Tầm khoảng 10:10 đến ga Nam Ninh ở Trung tâm, cách khu mua sắm khoảng 20-30 phút đi bộ. Ga Nam Ninh rất to nên các bạn chú ý hỏi đường, để ý bảng hướng dẫn để tránh bị lạc. Ra tới cổng rẽ qua hướng tay trái sẽ có chỗ kí gửi hành lý của nhà ga. Balo 8 tệ/cái, vali 12 tệ/cái, có thể gửi cả áo khoác và vật dụng nhỏ (ko tốn phí). Cầm giấy kí gửi cẩn thận để lúc về còn lấy đồ.
• Đi bộ sang khu mua sắm ăn trưa và lội chợ, từ 11:45 đến 14:00. Tập trung tại nàh ga lấy hành lí và xếp hàng mua vé tàu ngồi cứng đi Cát Thủ. Có thể tập trung hộ chiếu lại và đưa cho nhân viên làm việc cùng một lúc.
• 17:10 lên tàu, tàu chạy khoảng 12 tiếng, chậm khỏi bàn cãi. Dân TQ thì đông khỏi nói, lên xuống liên tục, có cả người đứng người ngồi.
3. Ngày 3 – 21.03.2016: Cát Thủ – Phượng Hoàng cổ trấn
• Khoảng 6:45 tàu đến Cát Thủ. Đi bộ khoảng 50m hướng bên tay trái từ cổng ga đến nhà xe để bắt xe đi Phượng Hoàng. 25 tệ/ người.
• Đến bến xe Thành Bắc ở Phượng Hoàng, xuống xe lên xe buýt 1 tệ đi vào cổ trấn. Lưu ý: Khuyến cáo ko nên đi taxi 黑车, vì các bạn không thể biết chính xác họ sẽ đưa bạn đi xó xỉnh nào!
• Tới Phượng Hoàng đã tầm giờ trưa (khoảng 10:30). Xe dừng trên cầu tại Phượng Hoàng, các bạn kéo vali về khách sạn đã book trước (nhớ gọi điện cho chủ khách sạn khi tới) hoặc tìm khách sạn xung quanh.
• Sau khi nhận phòng, tắm rửa vệ sinh. Bọn mình cùng nhau đi ăn cơm chọn món và đi ngắm vòng ngoài của Phượng Hoàng, để dành ngày hôm sau mua vé tham quan khu A cho trọn vẹn.
Cổ trấn không quá lớn, chủ yếu là khách sạn, quán ăn, các sạp lớn sạp bé bán hàng thủ công, gần giống như phố cổ Hội An. Nhưng dù sao cũng nên mua bản đồ đi cho tiện. Các bạn xem phim thấy nhà cổ sát hai bên sông đẹp như thế nào thì Phượng Hoàng giống y sì đúc như thế đấy. Kiểu đẹp mà lên hình cũng không lột tả hết được. Buổi tối thì yên tĩnh, đèn đuốc sáng choang, ngõ ngách nào cũng đẹp và đúng cổ. Mưa thì rả rích cả đêm nghe phát sầu!
4. Ngày 4 – 22.03.2016: Phượng Hoàng cổ trấn
• 8:00 sáng, 10 đứa trong nhóm dậy sớm trả phòng, di chuyển sang khách sạn khác, tập trung với 3 bạn đến sau. Sau đó cùng nhau đi ăn và vào cổ trấn mua vé tham quan Khu A. Ngoài khu A còn có 4 cảnh điểm ở khu B. Các bạn có thể tham khảo giá tại quầy bán vé trong cổ trấn.
• 21:00 tối tụ tập cùng nhau ra ngoài uống trà sữa nghe nhạc sống, hưởng thụ chút không khí buổi đêm ở đây. Vì đến vào tháng 3 nên không khí ở đây khá lạnh, tầm 14 độ, mưa suốt cả ngày.
• Nhờ chủ khách sạn đặt trước vé xe đi Vũ Lăng Nguyên (100 tệ/người). Gửi tiền trước hoặc sau đều được, sáng hôm sau sẽ có người mang vé xe trực tiếp đến khách sạn cho bạn. Người dân ở cổ trấn cũng khá thân thiện, nhiệt tình và hiếu khách.
5. Ngày 5 – 23.03.2016: Vũ Lăng Nguyên
• Sáng tập trung sớm (khoảng 7:00) trả phòng, nhờ chủ khách sạn dẫn ra bắt xe buýt 1 tệ đi bến xe Thành Bắc. Chuyến xe lúc 10:00 sáng, khi nào tới giờ nhân viên sẽ gọi tên điểm đến. Xe đến Trương Gia Giới mất 3,5 tiếng, đến Vũ Lăng Nguyên mất thêm 1,5 tiếng. Xe chạy êm, phục vụ tốt. Trên đường đi có hướng dẫn thuyết minh về Vũ Lăng Nguyên và Trương Gia Giới từ A đến Z, kiêm luôn khâu quảng cáo và bán đồ đặc sản trên xe không khác gì HDV Việt Nam mình ^^!
• Khoảng 18:30 đến bến xe Vũ Lăng Nguyên. Gọi điện cho chủ khách sạn đưa xe đến đón về khách sạn.
• Làm thủ tục nhận phòng, chụp ảnh các kiểu. Ông chủ khách sạn Jiejiehao đặc biệt nhiệt tình, cử người đưa nhóm đi ăn tối và giới thiệu đủ kiểu trên trời dưới đất về cách đi tham quan Vũ Lăng Nguyên. Nhóm mượn bản đồ khu Vũ Lăng Nguyên, bàn trước kế hoạch di chuyển vào sáng hôm sau. Tuyến đi tốt nhất là: Ngày 1 di chuyển Thiên Tử Sơn – Dương Gia Giới – Viên Gia Giới, Ngày 2 di chuyển Hoàng Thạch Trại.
• Mua đồ ăn và nước để mang theo ở siêu thị gần khách sạn. Đồ ăn ở khu du lịch khá đắt vì người dân tính cả phí vận chuyển nguyên vật liệu lên núi: bánh bao/màn thầu/bắp tầm 5 tệ, mua nhiều có thể trả giá 3 tệ, thịt/xúc xích 5-10 tệ,…
6. Ngày 6 – 24.03.2016: Thiên Tử Sơn – Dương Gia Giới – Viên Gia Giới
• 7:00 sáng tập trung tại sảnh khách sạn, đi bộ tầm 20 phút hoặc đón taxi 10 tệ sang khu Vũ Lăng Nguyên. Xếp hàng mua vé, qua cổng soát vé bằng dấu vân tay. Đến khu xếp hàng lên xe trung chuyển đi tham quan. Mỗi cổng xếp hàng đều có bản tên khu tham quan, hoặc có thể hỏi trực tiếp nhân viên sắp xếp xe. (Nói rồi, cái này là hên xui, nó thích thì trả lời, không thích thì thôi, vì mở đầu câu trả lời là “hướng dẫn viên của tụi mày đâu?”)
• Xe trung chuyển đưa lên chỗ cáp treo, ngồi cáp lên Thiên Tử Sơn tham quan, di chuyển bằng xe đến các điểm cáp treo để đi DGG và VGG. Tham quan khu Vũ Lăng Nguyên chủ yếu là đi bộ, leo bậc thang cấp lên xuống núi, đi đến đâu ngắm cảnh đến nấy: Núi khóa, Thiên hạ đệ nhất cầu, Một bước tới trời, Khu Avatar, Mê hồn đài,… Chú ý biển báo chỉ dẫn và bản đồ trên đường đi để tránh bị lạc nhóm. Cả quá trình đi bộ khoảng 17-20 cây, 3-5 tiếng di chuyển, nên đau chân là chuyện bình thường như Đan Trường! Sẽ chậm hơn nếu các bạn dừng lại chụp hình nhiều. Khu này chủ yếu núi non, nếu trời có nắng thì còn đẹp hơn rất nhiều.
• Xe trung chuyển sẽ chỉ hết chuyến nếu xác nhận chắc chắn đã hết khách du lịch (nhưng không được quá trễ, vượt quá 19h).
• 16:00, đi thang máy Bạch Long xuống bến xe trung chuyển về cổng chính.
• 17:30-18:00, về cổng chính. Sau đó ăn tối và bắt taxi về khách sạn.
• Tối nhờ chủ khách sạn bao xe trước, 2 xe đi Trương Gia Giới.
7. Ngày 7 – 25.03.2016: Hoàng Thạch Trại – Trương Gia Giới
“Không đi Hoàng Thạch Trại, uổng công đến Trương Gia Giới” 不到黄石寨,枉到张家界
• 7:30 tập trung tại sảnh khách sạn trả phòng, gửi lại hành lý và tiếp tục đi tham quan khu Suối Kim Tiên, Hoàng Thạch Trại. Sử dụng lại thẻ từ đã mua để qua cổng soát vé, sau đó chọn chuyến xe trung chuyển đi Hoàng Thạch Trại. Hoặc có thể di chuyển bằng xe 15 tệ trực tiếp đến cáp treo thay vì đi bộ.
• Đến suối Kim Tiên, đi bộ khoảng 3 tiếng đồng hồ. Trên đoạn đường có rất nhiều khỉ, chú ý mang balo đựng thức ăn, không được cầm nắm vì tụi khỉ này không sợ người, y như cướp cạn, hở tí là giật đồ ngay lập tức.
• Khoảng 11:30 đến bến xe trung chuyển đi cáp treo Hoàng Thạch Trại. Hoặc bạn nào bền sức, có thể tiếp tục leo núi tầm 2 tiếng lên Hoàng Thạch Trại, đỡ mất phí vé cáp treo 65 tệ.
• Tham quan Hoàng Thạch Trại, chụp hình các kiểu, chiều khởi hành đi bộ 2 tiếng xuống núi, về bến xe 15 tệ.
• Tầm 16:00 về tới cổng chính, ăn tối. Chấm dứt hành trình tham quan ở Vũ Lăng Nguyên. Đi taxi về khách sạn, thu dọn hành lý và khởi hành đi TGG – Thiên Môn Sơn.
• Tầm 20:00 xe đến TGG, đi tìm khách sạn tiện nhất, trả giá phòng còn 70 tệ/phòng đôi, sau đó nhận phòng.
• Khu Thiên Môn Sơn khá náo nhiệt, nửa đêm vẫn còn bán hàng, ăn khuya nhậu nhẹt các kiểu. Có thể mua bánh ngọt và nước mang theo cho hành trình sáng sớm mai đi Thiên Môn Sơn.
• Sau khi đến Thiên Môn Sơn tốt nhất nên đi ra ga TGG mua trước vé tàu để chiều mai về Nam Ninh.
8. Ngày 8 – 26.03.2016: Thiên Môn Sơn – Nam Ninh
• 6:00 tập trung tại sảnh khách sạn, làm thủ tục trả phòng và gửi lại hành lý. Khởi hành đi Thiên Môn Sơn.
• Thiên Môn Sơn mỗi ngày đều có hàng ngàn, hàng vạn khách du lịch đến tham quan. 7:00 mở cổng bán vé, nhưng 6:00 đã có người đến xếp hàng trước là chuyện bình thường, mùa cao điểm có khi 4:00 sáng đã phải đến xếp hàng.
• Ngoài vé 258 tệ/ cáp treo 2 chiều, còn phải mua vé cáp treo lộ thiên 1 chiều và vé đi cầu kính. (giá vé mình quên mất tiêu rồi!)
• Ngồi cáp treo mất khoảng 30 phút. Thiên Môn Sơn cao hơn 1518m, từ trên cao nhìn xuống có thể thấy 99 khúc cua nếu trời không mưa, không sương mù. Nhóm mình may mắn khi lúc lên cáp, trời nắng nhẹ nên có thể thấy được toàn bộ 99 khúc cua và cả Cổng trời.
• Sau khi ngồi cáp treo lộ thiên đi tham quan ngôi chùa trên đỉnh núi. Lúc này thời tiết chuyển xấu, trời mưa to, nhiệt độ giảm dần.
• Nhóm di chuyển theo con đường sát vách núi, trên đường đi có rất nhiều dải lụa đỏ ước nguyện cột đầy trên cây hai bên đường. Lên đến đỉnh núi, nhiệt độ giảm mạnh và tuyết bắt đầu rơi. (Cả đội hình Việt Nam hú hét phấn khích như bọn điên ^^!).
• Vì thời tiết xấu và quá lạnh nên nhóm đã bỏ qua Cổng trời với 999 bậc thang và Cầu kính skywalk.
• 12:00 nhóm xếp hàng xuống cáp trở về. Quá trình đợi chờ lên cáp mất khoảng 1 tiếng rưỡi vì quá đông người.
• 15:00 về đến cổng Thiên Môn Sơn, cả nhóm cùng đi ăn cơm và chuẩn bị đồ đạc, thức ăn ăn khuya và ăn sáng trên tàu để trở về, kết thúc chuyến đi dài ngày.
• 16:30 bắt taxi đi ra ga TGG.
• 17:26, lên tàu trở về ga Nam Ninh. Chuyến tàu 2011, mất khoảng 15 tiếng 32 phút.
• 18:00, tàu chạy. Mỗi buồng không có cửa phân biệt từng phòng khép kín như tàu Gia Lâm đi Nam Ninh. Mỗi buồng có 6 giường, hai dãy. Từ lúc bắt đầu lên tàu thì nhóm “không may” bị 2 Thánh lầy – 1 tầm 2 tuổi, 1 tầm 4 tháng khóc loạn đến quên trời quên đất. Suốt 15 tiếng nghỉ đâu được vài hiệp là thay nhau “hót” tiếp. Đau khổ không gì bằng!
9. Ngày 9 – 27.03.2016: Nam Ninh – Hà Nội – Đà Nẵng
• Tầm 10:00 tàu đến ga Nam Ninh, nhóm bắt taxi đi bến xe Lãng Đông. Sau đó nhờ Trưởng điều hành xe mua giúp vé đi chuyến Nam Ninh – Bằng Tường vào lúc 11:30 cho kịp chuyến bay về ĐN.
• Tầm 3 tiếng sau, 14:30 có mặt tại bến xe Bằng Tường, tiếp tục bắt taxi đi cửa khẩu Hữu Nghị Quan (khoảng 20 km).
• Thủ tục khi qua cửa khẩu phía bên TQ phải kê khai tờ xuất cảnh, kiểm tra hành lý và đóng dấu xuất cảnh. Sau đó đi bộ hoặc di chuyển bằng xe điện đến hải quan Việt Nam đóng dấu nhập cảnh. Tiếp tục di chuyển bằng xe điện tới cổng ngoài cửa khẩu. Thương lượng giá xe và xuất phát về Hà Nội.
• 18:30 đến sân bay Nội Bài và làm thủ tục.
• Nhóm có chuyến bay về ĐN sớm nhất là 20:15. Kết thúc 9 ngày lang thang ở xứ người!

(75)

Category:

Du lịch, Văn Hoá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*